Trang chủ » Là gì » Tìm hiểu kỹ năng mềm là gì? Các kỹ năng mềm cần thiết trong công việc

Tìm hiểu kỹ năng mềm là gì? Các kỹ năng mềm cần thiết trong công việc

Để thành công, kiến ​​thức chuyên ngành thôi chưa đủ mà còn phải có kỹ năng mềm, ngày nay kỹ năng mềm dần chứng tỏ tầm quan trọng của chúng đối với sự nghiệp của một cá nhân và sự thành bại của xã hội. Hãy cùng aspenportrait.com tìm hiểu kỹ năng mềm là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Kỹ năng mềm là gì? 

Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm là một tập hợp các kỹ năng liên quan đến các hoạt động sống, một số “kỹ năng cần có” bao gồm: khả năng sử dụng ngôn ngữ, giao tiếp, ứng xử, ứng xử, thái độ giữa con người với nhau, tư duy, giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình và giải quyết vấn đề. Giải quyết xung đột…

Kỹ năng mềm là một tập hợp các kỹ năng liên quan đến các hoạt động sống

Nhờ đó, nhà tuyển dụng có khả năng tương tác và làm việc trong một nhóm ứng viên, điều này cho phép xem xét mức độ phù hợp của doanh nghiệp đối với môi trường.

II. Vai trò của kỹ năng mềm 

Trên thực tế, hầu hết những người thành công chỉ có khoảng 25% kỹ năng nghề nghiệp, 75% còn lại là kỹ năng sống, vì kỹ năng mềm cần phải rèn luyện để đạt kết quả tốt nên hiện nay nhiều cơ sở giáo dục đang kết hợp mở các lớp đào tạo kỹ năng mềm cho học sinh.

Khả năng chia sẻ và xử lý tình huống tốt giúp tạo ra nhiều giá trị thiết thực trong cuộc sống, là sự bổ sung chính cho các kỹ năng cứng.Theo một cuộc khảo sát gần đây, hơn 90% những người giàu nhất thế giới, từ đó tạo ra những bước đột phá trong công việc và cuộc sống.

III. Các kỹ năng mềm giúp bạn giao tiếp thành công trong công việc

1. Kỹ năng giao tiếp

Trong tất cả các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp được coi là quan trọng nhất. Chỉ vì bạn có kỹ năng giao tiếp tốt không có nghĩa là bạn là một nhà hùng biện giỏi hay một nhà văn giỏi. Nó chủ yếu dựa vào cách bạn thuyết phục người khác và kết quả đạt được như thế nào.

Đây là kỹ năng mềm rất quan trọng nơi công sở, giao tiếp còn là cầu nối xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp trong công ty, lựa chọn từ ngữ trong cuộc trò chuyện là điều quan trọng để tạo ấn tượng với người nghe, không tốn tiền mua, chọn lời nói vừa lòng nhau “, nhưng đây cũng là những người bạn gặp và làm việc hơn tám tiếng mỗi ngày.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng một người giao tiếp tốt cũng là một người biết lắng nghe. Như PhamThanhHai, CEO Of JobsGO Joint Stock Company, từng chia sẻ , khả năng thành công nằm trong tay bạn, để huy động vốn thành công bạn cần dựa nhiều vào các mối quan hệ chứ không phải các mối quan hệ, chỉ có sự sáng tạo hay công nghệ tuyệt vời mới có được.

2. Kỹ năng làm việc nhóm và hợp tác 

Nhà tuyển dụng chắc chắn không bao giờ từ chối ai luôn hòa đồng và thể hiện khả năng làm việc nhóm Điều kiện ở đây là cần có sự kết hợp hài hòa giữa các thành viên trong nhóm để tạo ra một kết quả cuối cùng hoàn hảo nhất. Kỹ năng làm việc nhóm và cộng tác là chìa khóa thành công trong nơi làm việc.

Nhà tuyển dụng chắc chắn không bao giờ từ chối ai luôn hòa đồng và thể hiện khả năng làm việc nhóm

Làm việc với người khác và thể hiện sự tôn trọng, lịch sự và tình bạn với người khác, kể cả với những người bạn không thích. Chịu trách nhiệm về công việc của mình. Khi bạn làm việc độc lập, dù kết quả có tốt hay không thì chỉ có bạn là chị em. Tuy nhiên Vì kết quả cuối cùng mới quan trọng chứ không phải công việc được hoàn thành, những người làm việc ngày đêm bị từ chối quyền lợi.

3. Khả năng tiếp nhận và học hỏi

Bạn có phải là người biết tiếp nhận những lời chỉ trích làm động lực để biến những lời chỉ trích thành bài học và kinh nghiệm của bản thân? Bạn là người bảo thủ. Bạn không thích những người hay chỉ trích mình? Sự thật là rất ít người muốn nghe những lời như vậy.

Ít nhiều thì chúng ta cũng sẽ tìm ra những lý lẽ phản bác lại họ. Tuy nhiên, hãy rèn luyện bản thân. Điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh Bằng sự cầu thị và lắng nghe, họ có thể đưa ra những lời phê bình và góp ý chân thành hơn để hoàn thiện bản thân.

4. Khả năng thích nghi

Không nhà tuyển dụng nào muốn từ chối một ứng viên giỏi, có khả năng thích nghi và linh hoạt với công việc, để có thể xoay sở trong môi trường hiện đại ngày nay, bạn phải luôn có năng lực đột phá trong công việc, bạn có phải là người ngại thay đổi không?

Không nhà tuyển dụng nào muốn từ chối một ứng viên giỏi, có khả năng thích nghi và linh hoạt với công việc

Nếu vậy, bạn có thể sẽ là một thành viên vô giá trị trong tập thể của mình Sếp không có thời gian để chờ đợi bạn thích nghi với thời cuộc, chính vì vậy, ngay từ hôm nay chúng ta sẽ học cách thích nghi chỉ khi bạn biết cách thích nghi và đón nhận sự thay đổi bạn sẽ có thêm cơ hội để phát triển khả năng của mình.

Kỹ năng mềm và cứng luôn song hành và là hai yếu tố cần thiết để thành công trong bất kỳ công việc nào. Hiểu kỹ năng mềm là gì có thể giúp bạn lập kế hoạch để phát triển và thành công nhanh chóng. Bây giờ không bao giờ là quá muộn. Tiếp tục luyện tập để có được những kỹ năng mềm tốt nhất.