Trang chủ » Là gì » Tìm hiểu chứng khoán là gì? Tổng quan đặc điểm và vai trò của chứng khoán

Tìm hiểu chứng khoán là gì? Tổng quan đặc điểm và vai trò của chứng khoán

Đối với những nhà đầu tư mới, việc tìm hiểu những khái niệm chung về thị trường chứng khoán và chứng khoán là điều cần thiết để hiểu và lựa chọn hướng đầu tư phù hợp. Vậy thị trường chứng khoán là gì và đặc điểm của nó như thế nào, hãy cùng aspenportrait.com tìm hiểu nhé.

I. Chứng khoán là gì

Thị trường chứng khoán có thể bao gồm cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc cổ phiếu riêng lẻ

Chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán có thể bao gồm cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc cổ phiếu riêng lẻ như chia tách cổ phiếu huy động vốn cộng đồng. Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các giao dịch giữa các nhà đầu tư và thông qua các nhà môi giới, là nơi môi giới và mua bán cổ phiếu và trái phiếu.

Thị trường chứng khoán được điều chỉnh bởi các định chế và tổ chức như Ủy ban Chứng khoán Quốc gia (UBCKNN), Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) cũng là nơi lưu trữ Nhà đầu tư không chỉ cần hiểu thị trường chứng khoán là gì mà còn phải hiểu các nguyên tắc hoạt động của thị trường để đảm bảo lợi nhuận. Cụ thể, Điều 5 Luật Chứng khoán năm 2019 nêu rõ những điều sau:

“Điều 5. Nguyên tắc hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán

 1. Tôn trọng quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán; quyền tự do giao dịch, đầu tư, kinh doanh và cung cấp dịch vụ về chứng khoán của tổ chức, cá nhân.
 2. Công bằng, công khai, minh bạch.
 3. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.
 4. Tự chịu trách nhiệm về rủi ro.”

II. Đặc điểm của thị trường chứng khoán

Các nguyên tắc được nêu rõ trong Luật chứng khoán cũng cho phép nhà đầu tư tham khảo các đặc điểm của thị trường chứng khoán trước khi quyết định đầu tư. Thị trường. Hiện tại, cổ phiếu là loại có tính thanh khoản cao nhất.

 • Rủi ro thị trường: Chứng khoán là tài sản chịu sự thay đổi của thị trường ảnh hưởng đến giá trị của nó. Các vấn đề tạo ra rủi ro có thể là đầu tư, chính trị hoặc sự biến động của chính thị trường.
 • Khả năng sinh lời: Do cổ tức của doanh nghiệp và biến động giá thị trường, khả năng sinh lời của chứng khoán đã ổn định.

III. Vai trò của chức năng chứng khoán

Thị trường chứng khoán có vai trò và chức năng quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế, cụ thể đối với từng nhóm đối tượng, thị trường chứng khoán có những lợi ích sau:

1. Đối với nền kinh tế

Thị trường chứng khoán giúp chính phủ quản lý tốt hơn tình hình hoạt động của các công ty niêm yết

Là thước đo sức mạnh kinh tế lúc bấy giờ. Thị trường chứng khoán giúp chính phủ quản lý tốt hơn tình hình hoạt động của các công ty niêm yết thông qua các báo cáo sản xuất kinh doanh được phát hành thường xuyên.

2. Doanh nghiệp 

Được huy động thông qua việc phát hành chứng khoán ngoài việc vay vốn ngân hàng là nguồn tài trợ dài hạn cho sự phát triển của doanh nghiệp của các công ty.

3. Đối với nhà đầu tư

Tiềm năng đầu tư rất cao, thậm chí rủi ro nên nhà đầu tư cần tìm hiểu rất nhiều trước khi thực hiện giao dịch mua hoặc bán, do thị trường chứng khoán có xu hướng mở rộng cùng với sự phát triển của nền kinh tế nên cơ hội gia tăng lợi nhuận là cao Do đó, nếu bạn đầu tư vào một lĩnh vực kinh doanh đang phát triển ổn định sẽ giúp bạn có được những khoản lợi nhuận đảm bảo hơn.

IV. Cần chuẩn bị gì để đầu tư vào chứng khoán

Sau khi hiểu thị trường chứng khoán là gì thì việc chuẩn bị để giúp các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường là vô cùng quan trọng, sau đây là chi tiết: Kiến thức về thị trường chứng khoán:

 • Để có thể đầu tư nhiều thì nhà đầu tư cũng cần chấp nhận rủi ro lớn, do đó cần phải tiếp thu những kiến ​​thức nâng cao từ kiến ​​thức cơ bản về chứng khoán để bạn có cơ sở giao dịch:
 • Để thực hiện mua bán trao đổi, nhà đầu tư làm không cần trực tiếp đến sở giao dịch chứng khoán mà có thể tiến hành nhanh chóng, nhanh chóng chỉ bằng một thiết bị kết nối mạng như máy tính xách tay hoặc các thông tin kinh tế thị trường: chính trị, xã hội, kinh tế vĩ mô,…
 • Các thông tin cũng ảnh hưởng đến giá trị của chứng khoán nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi những thông tin mới nhất s để suy nghĩ và phát triển các chiến lược đầu tư phù hợp.
Đặc biệt, khách hàng có thể đầu tư vào quỹ mở do VinaCapital quản lý bằng ứng dụng Timo

Đặc biệt, khách hàng có thể đầu tư vào quỹ mở do VinaCapital quản lý bằng ứng dụng Timo, thuận tiện và nhanh chóng được phê duyệt. Các quỹ mở này, được các chuyên gia đầu tư hàng đầu lập chiến lược, mang lại lợi nhuận kỳ vọng cao và ổn định.

Một số Quỹ mở bạn có thể tham khảo như sau:

 • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF).
 • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh (VEOF).
 • Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng (VBF).
 • Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh (VFF).

Vì vậy, qua bài viết trên bạn đã có thể hiểu được chứng khoán là gì và đặc điểm, chức năng của thị trường chứng khoán và những điều bạn cần chuẩn bị để bắt đầu đầu tư.